BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Tổng quan các thông tin về kế toán bán hàng trong thực tế

Tổng quan các thông tin về kế toán bán hàng trong thực tế

Tổng quan các thông tin về kế toán bán hàng trong thực tế

Bài viết mang đến những thông tin toàn cảnh về kế toán bán hàng từ mô tả công việc, chức năng, nhiệm vụ, ưu nhược điểm của kế toán bán hàng cho đến một số giải pháp để nâng cao hiệu suất làm việc trong kế toán bán hàng. Cùng ketoantd.com tìm hiểu chi tiết nhé.

Đặc điểm của kế toán bán hàng

Bán hàng là việc chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho khách hàng, doanh nghiệp thu được tiền hay được quyền thu tiền. Đó là sự trao đổi mua bán có thỏa thuận, doanh nghiệp đồng ý bán và khách hàng đồng ý mua. Hàng hóa đem tiêu thụ có thể là thành phẩm, lao vụ, dịch vụ thậm chí là bán thành phẩm đang trên dây chuyền sản xuất.

Về phạm vi bán hàng gồm bán hàng ra bên ngoài doanh nghiệp và bán hàng trong nội bộ doanh nghiệp. Hàng hóa cung cấp nhằm để thỏa mãn nhu cầu của các tổ chức kinh tế khác, các cá nhân bên ngoài công ty, Tổng công ty hoặc các tập đoàn sản xuất gọi là bán cho bên ngoài. Hàng hóa cung cấp giữa các đơn vị trong cùng công ty, Tổng công ty, Tập đoàn,… được gọi là bán hàng nội bộ.

Công tác bán hàng có ý nghĩa hết sức to lớn. Doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bán hàng sẽ tạo điều kiện thu hồi vốn, bù đắp chi phí, tạo ra lợi nhuận để đầu tư phát triển tiếp, nâng cao đời sống của người lao động và thực hiện nghĩa vụ với NSNN.

Kế toán bán hàng tại siêu thị điện máy,điện lạnh, xe ô tô đang thu hút nhiều bạn trẻ

Những công việc của kế toán bán hàng

Sau đây là những yêu cầu cũng như là những công việc chính, mục đích, mục tiêu của kế toán bán hàng

Cập nhật Ghi chép phản ánh một cách kịp thời các thông tin giao nhận hàng hóa trong ngày: Kiểm tra số lượng, đơn giá của sản phẩm, lấy đó làm căn cứ để xuất hoá đơn cho các khách hàng.

Cuối ngày vào bảng kê chi tiết những hoá đơn bán hàng và tính tổng giá trị hàng đã bán trong ngày, thuế GTGT (nếu có) trong ngày. 

Tính toán và phản ánh thật chính xác tổng giá trị tính toán của số hàng bán ra bao gồm cả doanh thu bán hàng, thuế giá trị gia tăng đầu ra của từng nhóm hàng hóa, từng hoá đơn khách hàng, từng đơn vị trực thuộc ( theo các của hàng, theo từng quầy hàng…).

Xác định chính xác giá mua thực tế của số lượng hàng đã được tiêu thụ đồng thời phân bổ chi phí thu mua cho hàng tiêu thụ nhằm mục đích xác định hiệu quả bán hàng.

Kiểm tra, đôn đốc việc thu hồi và quản lý tiền hàng, quản lý khách hàng nợ theo dõi từng chi tiết theo từng khách hàng, số tiền khách nợ, thời hạn và theo dõi được tình hình trả nợ…

Tập hợp đầy đủ, tập hợn chính xác, kịp thời những khoản chi phí bán hàng, thực tế phát sinh và kết chuyển, cho phép bán hàng cho những mặt hàng tiêu thụ làm căn cứ chính xác để xác đinh kết quả kinh doanh.

Cung cấp những thông tin cần thiết về tình trạng bán hàng, phục vụ cho việc chỉ đạo và việc điều hành kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuỳ theo yêu cầu quản trị mà bản báo cáo cũng sẽ khác nhau ở từng đơn vị: Có thể báo cáo bán hàng theo từng hoá đơn, báo cáo theo từng mặt hàng, có thể báo cáo theo công nợ, cũng hoàn toàn có thể báo cáo theo từng khu vực

Các nghiệp vụ, phương pháp kế toán quan trọng trong kế toán bán hàng.

Do nội dung chi tiết từng phần hành này khá chi tiết và dài nên ketoantd.com sẽ không trình bày cụ thể nội dung từng nghiệp vụ này. Do thời gian gần đây chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi về làm kế toán bán hàng trong công ty đa cấp như thế nào. Trung tâm xin được khuyến cáo, nếu được hãy lựa chọn một doanh nghiệp khác để làm việc. Như bạn biết, đa phần người dân ngày này đang có cái nhìn không hay về công ty đa cấp.

Sau đây là một số yêu cầu về nghiệp vụ, quản lý, quản trị thông tin, hàng hóa trong kế toán bán hàng

 • phương pháp kế toán bán hàng đại lý
 • kế toán bán hàng và xác định kết quả bán hàng
 • kế toán hàng bán bị trả lại
 • kế toán doanh thu bán hàng
 • kế toán doanh thu bán hàng đại lý
 • kế toán giá vốn hàng bán
 • kế toán giảm giá hàng bán
 • kế toán doanh thu bán hàng trả chậm trả góp
 • kế toán hàng gửi bán đại lý
 • kế toán mua bán hàng hóa
 • kế toán mua bán hàng hóa trong nước
 • kế toán bán hàng và công nợ phải thu
 • kế toán kho và kế toán bán hàng
 • kế toán bán hàng xuất khẩu
 • kế toán chiết khấu bán hàng
 • kế toán doanh thu bán hàng nội bộ
 • kế toán doanh thu bán hàng có kèm hàng khuyến mại
 • kế toán doanh thu bán hàng và và các khoản giảm doanh thu
 • kế toán thành phẩm và bán hàng
 • kế toán bán hàng kiểm kê định kỳ
 • kế toán bán hàng có phát sinh thừa thiếu
 • kế toán bán hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
 • kế toán bán hàng dự án, cung cấp dịch vụ
 • kế toán bán hàng ký gửi
 • kế toán bán hàng giao tay ba
 • kế toán bán hàng theo phương pháp trực tiếp
 • kế toán bán hàng theo phương pháp kiểm kê định kỳ
 • kế toán bán hàng đối lưu

Liệu kế toán bán hàng có khó như nhiều người nghĩ

Ví dụ một số phần hành về kế toán bán hàng

Các phương thức bán hàng.

Trong nền kinh tế thị trường, tiêu thụ hàng hóa được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau, việc lựa chọn và áp dụng linh hoạt các phương thức tiêu thụ góp phần không nhỏ vào việc thực hiện kế hoạch tiêu thụ của doanh nghiệp. Hiện nay các doanh nghiệp thường sử dụng một số phương thức tiêu thụ như thế nào? Bạn là kế toán thực tế cần nắm được cụ thể như sau:

Phương thức bán buôn

Bán buôn hàng hóa được hiểu là phương thức bán hàng cho người mua trung gian để họ tiếp tục chuyển bán hoặc bán cho các nhà sản xuất, đại lý. Hàng hóa thường được bán buôn theo lô hoặc được bán với số lượng lớn. Sau bán buôn, hàng hóa vẫn nằm trong khâu lưu thông chưa bước vào tiêu dùng. Do không phải lưu kho, bảo quản nên giá bán rẻ hơn và doanh số thường cao hơn so với bán lẻ. Nó có ưu điểm là năng suất lao động cao, chi phí bán hàng ít, có thể tăng doanh số nhanh. Nhưng có nhược điểm là doanh nghiệp không có sự liên hệ trực tiếp với người tiêu dùng nên không nắm rõ được thông tin từ người tiêu dùng. Trong bán buôn thường có hai phương thức:

Bán buôn hàng hóa qua kho

Là phương thức bán buôn mà hàng hóa được xuất từ kho bảo quản của doanh nghiệp. Bán buôn hàng hóa qua kho có thể được thực hiện dưới 2 hình thức:

Theo hình thức giao hàng trực tiếp: Bên mua cử đại điện đến kho của bên bán để nhận hàng. Doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hóa, giao trực tiếp cho đại diện bên mua. Bên mua có thể thanh toán ngay hoặc chấp nhận thanh toán sau.

Theo hình thức chuyển hàng: Doanh nghiệp thương mại xuất kho hàng hóa, dùng phương tiện của mình hoặc thuê ngoài, chuyển hàng cho bên mua. Chi phí vận chuyển ai chịu sẽ do thỏa thuận của hai bên. Nếu doanh nghiệp thương mại chịu thì sẽ được tính vào chi phí bán hàng. Nếu bên mua chịu thì sẽ phải thu tiền của bên mua.

Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng.

Doanh nghiệp thương mại sau khi mua hàng, không đưa về nhập kho mà chuyển thằng cho bên mua. Phương thức này cũng có thể thược hiện theo hai hình thức là giao hàng trực tiếp hoặc chuyển hàng tương tự như bán buôn qua kho.

Phương thức bán lẻ.

Bán lẻ hàng hóa là bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng hoặc các đơn vị kinh tế sử dụng vào mục đích nào đó. Kết thúc quá trình, hàng hóa đã ra khỏi lưu thông và đi vào tiêu dùng. Vì phải qua khâu bán buôn, bảo quản, tốn kém chi phí bán hàng nên giá hàng bán lẻ cao hơn bán buôn, tăng doanh số chậm hơn nhưng có ưu điểm là doanh nghiệp nhận được thông tin trực tiếp từ khách hàng.

Doanh nghiệp thường được áp dụng các phương thức bán lẻ sau:

Bán hàng thu tiền tập trung.

Hình thức này tách rời nghiệp vụ thu tiền và giao hàng cho người mua. Nhân viên bán hàng giao hàng cho khách, khách hàng chưa trả tiền ngay mà thanh toán sau.

Bán lẻ thu tiền trực tiếp.

Nhân viên bán hàng, giao hàng cho khách và trực tiếp thu tiền của khách.

Bán lẻ tự phục vụ (tự chọn).

Khách hàng tự chọn lấy hàng hóa, mang đến bàn tính tiền và thanh toán tiền hàng. Nhân viên thu tiền kiểm hàng, tính tiền, lập hóa đơn bán hàng và thu tiền của khách hàng.

Bán hàng trả góp.

Theo hình thức này, người mua hàng được phép trả tiền mua hàng thành nhiều lần cho người bán. Ngoài số tiền thu theo giá bán thông thường, người bán còn thu thêm của người mua một khoản lãi do trả chậm. Doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu bán hàng theo giá bán trả ngay và ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính phần lãi trả chậm.

Các phương thức bán hàng khác.

Phương thức hàng đổi hàng.

Là phương thức tiêu thụ mà trong đó người bán đem vật tư sản phẩm, hàng hóa của mình để đổi lấy vật tư, hàng hóa, sản phẩm của người mua. Nếu là trao đổi hàng hóa tương tự (không có chênh lệch giá trị trao đổi) thì không được coi là giao dịch tao doanh thu. Nếu là trao đổi hàng hóa không tương tự (có chênh lệch giá trị trao đổi) thì được coi là giao dịch tạo doanh thu, được ghi nhận lãi, lỗ.

Phương thức bán hàng đại lý, ký gửi.

Bán hàng đại lý, ký gửi là phương thức mà bên chủ hàng (bên bán giao đại lý) xuất hàng cho bên nhận đại lý, ký gửi (bên đại lý) để bán. Bên đại lý sẽ được hưởng thù lao dưới hình thức hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

Đối với bên giao đại lý, hàng giao cho đơn vị đại lý vẫn thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp và chưa xác nhận là đã bán. Doanh nghiệp chỉ hạch toán vào doanh thu khi nhận được tiền thanh toán của bên nhận đại lý hoặc được chấp nhận thanh toán. Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Đối với bên nhận đại lý, số hàng nhận đại lý không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn, bán hộ. Số hoa hồng được hưởng là doanh thu trong hợp đồng bán hộ của doanh nghiệp. Khi nhận được tiền hoa hồng kế toán sẽ ghi nhận doanh thu.

Kế toán bán hàng có nhiều quyền hạn, nhiệm vụ đặc thù

Bảng mô tả các công việc chính của kế toán bán hàng

Ketoantd.com đã khởi tạo riêng một bài viết cho chủ đề này, bạn có thể tham khảo qua đường dẫn sau

http://ketoantd.com/cong-viec-chuc-nang-nhiem-vu-cua-mot-nguoi-ke-toan-ban-hang/

Về lưu đồ, sơ đồ chữ t trong kế toán bán hàng hướng dẫn hạch toán, định khoản các nghiệp vụ mời bạn theo dõi ở link sau

http://ketoantd.com/mot-so-so-do-ke-toan-thuong-dung-trong-ke-toan-ban-hang/

Trên đây là một số thông tin về kế toán bán hàng mà ketoantd.com tổng hợp được gửi tới bạn đọc. Song song với những yêu cầu, nhiệm vụ, quyền hạn trên thì người kế toán bán hàng cũng phải đáp ứng được các yêu cầu, quy định của pháp luật như các thông tư tt200, tt 133 hay các chuẩn mực kế toán. Có thể thấy rằng làm kế toán bán hàng không quá khó như nhiều người nghĩ. Chỉ cần bạn có một thái độ học tập đúng mực, nghiêm túc ketoantd.com tin tưởng là bạn sẽ thành công trong lĩnh vực này

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823