BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Tổng hợp bài giải thích các khái niệm trong bảng cân đối kế toán 

Tổng hợp bài giải thích các khái niệm trong bảng cân đối kế toán 

Tổng hợp bài giải thích các khái niệm trong bảng cân đối kế toán 

Như các bạn đã biết công tác làm bảng cân đối kế toán là một trong những phần việc quan trọng của người kế toán. Đối với các bạn kế toán có nhiều kinh nghiệm thì việc làm bảng cân đối kế toán là không quá khó khăn tuy nhiên đối với như bạn “mới vào nghề” thì lại gặp khá nhiều khó khăn, một phần do có nhiều thông số, chỉ tiêu, khái niệm, thuật ngữ mà người mới làm kế toán chưa hiểu rõ.

Để giải quyết vấn đề này hôm nay ketoantd.com xin được chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin giúp làm rõ một số khái niệm, ý nghĩa trong việc làm bảng cân đối kế toán, hợp nhất, giữa niên độ. Bài viết được thể hiện dưới dạng hỏi đáp để độc giả tiện theo dõi

Hỏi : Bảng cân đối kế toán phản ánh điều gì ?, dùng để làm gì

  • Bảng cân đối kế toán có nội dung phản ánh tổng quát tình hình tài sản của doanh nghiệp về mặt giá trị và nguồn gốc tại một thời điểm nhất định. Gồm 2 phần: Tài sản, Nguồn vốn.

Hỏi : Mẫu bảng cân đối kế toán giữa niên độ là gì ?

  • Mẫu số B 01a – DN (Ban hành theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC  Ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính)

Hỏi : Bảng cân đối kế toán có ý nghĩa j, thể hiện gì ?

Bảng cân đối kế toán cung cấp thông tin về tình trạng tài chính của doanh nghiệp tại một thời điểm. Căn cứ vào bảng cân đối kế toán , các đối tượng sử dụng có thể biết được tình trạng tài sản , nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Bảng cân đối kế toán cho biết tình hình huy động vốn và sử dụng vốn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Phần tài sản đã được đầu tư vào các hạng mục tài sản cụ thể nào.Phần nguồn vốn của bảng cân đối kế toán thể hiện doanh nghiệp đã huy động vốn từ các nguồn nào để đầu tư, hình thành các tài sản của đơn vị mình.Với các lĩnh vực kinh doanh khác nhau, đặc điểm tình hình tài sản , nợ phải trả và vốn chủ sở hữu cũng khác nhau.

Căn cứ vào phần tài sản ,các đối tượng sử dụng có thể nhận biết về đặc điểm lĩnh vực kinh doanh và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Căn cứ vào phần nguồn vốn , các đối tượng sử dụng có thể nhận biết về chính sách huy động vốn cũng như mức độ rủi ro(hoặc an toàn) tài chính của doanh nghiệp.Một DN theo đuổi chính sách huy động vốn mạo hiểm sẽ có tỉ trọng nợ phải trả trên nguồn vốn cao.Cơ cấu nguồn vốn cũng có sự khác biệt giữa các ngành nghề kinh doanh.Các ngân hàng thương mại có tỉ trọng vốn chủ sở hữu trên tổng nguồn vốn rất thấp do đặc thù hoạt động kinh doanh ngân hàng là nhận tiền gửi (vay) của đối tượng này và cho các đối tượng khác vay.

Hỏi : Đặc điểm của bảng cân đối kế toán ?

Là một báo cáo tài chính được lập nhằm cung cấp thông tin ra bên ngoài nên Bảng cân đối kế toán cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định: chính xác, trung thực, dễ hiểu, có khả năng so sánh …

Hỏi : Đặc điểm tài khoản ngoài bảng cân đối kế toán ?

Đáp :

Các tài khoản ngoài Bảng Cân đối kế toán dùng để phản ánh những tài sản hiện có ở doanh nghiệp nhưng không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp như: Tài sản thuê ngoài; Vật tư, hàng hoá nhận giữ hộ, nhận gia công; Hàng hoá nhận bảo hộ, nhận ký gửi. Đồng thời, loại tài khoản này còn phản ánh một số chỉ tiêu kinh tế đã được phản ánh ở các Tài khoản trong Bảng Cân đối kế toán, nhưng cần theo dõi để phục vụ yêu cầu quản lý như: Nợ khó đòi đã xử lý; Ngoại tệ (chi tiết theo nguyên tệ); Dự toán chi sự nghiệp, dự án.

Về nguyên tắc, các tài khoản thuộc loại này được ghi chép theo phương pháp ghi “Đơn”, nghĩa là khi ghi vào một tài khoản thì không ghi quan hệ đối ứng với tài khoản khác.

Trị giá tài sản, vật tư, tiền vốn ghi trong các Tài khoản này theo giá hợp đồng, hoặc giá quy định ghi trong biên bản giao nhận, hoặc giá hoá đơn hay các chứng từ khác. Tài sản cố định thuê ngoài được ghi theo giá trị trong hợp đồng thuê tài sản cố định.

Tất cả các tài sản, vật tư, hàng hoá phản ánh trên các tài khoản ngoài Bảng Cân đối kế toán cũng phải được bảo quản và tiến hành kiểm kê thường kỳ như tài sản thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Loại Tài khoản 0 – Tài khoản ngoài Bảng cân đối kế toán, có 06 tài khoản:

    – Tài khoản 001 – Tài sản thuê ngoài

    – Tài khoản 002 – Vật tư, hàng hoá nhận giữ hộ, nhận gia công

    – Tài khoản 003 – Hàng hoá nhận bán hộ, nhận ký gửi, ký cược

    – Tài khoản 004 – Nợ khó đòi đã xử lý

    – Tài khoản 007 – Ngoại tệ các loại

    – Tài khoản 008 – Dự toán chi sự nghiệp, dự án.

Hỏi : Xác định vốn cố định, vốn lưu động, vốn kinh doanh, điều lệ cổ phần trong bảng cân đối kế toán

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn

Vốn cố định = Tài sản dài hạn

Vốn điều lệ được thể hiện trong tờ đăng kí kinh doanh, thành lập doanh nghiệp

Có thể bạn muốn đọc thêm

Hướng dẫn lập bảng cân đối kế toán theo thông tư 133 :

 http://ketoantd.com/huong-dan-cach-lap-bang-can-doi-ke-toan-tren-excel-theo-thong-tu-133/

Hướng dẫn lập bảng, cách đọc, kiểm tra bảng cân đối kế toán theo thông tư 200:

http://ketoantd.com/mau-bang-can-doi-ke-toan-theo-quyet-dinh-thong-tu-moi-nhat/

Trên đây là một số thông tin ketoantd.com gửi tới độc giả nhằm giải thích một số khái niệm, ý nghĩa của một vài thông số mà nhiều bạn kế toán chưa nắm được, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về thông tin này qua một số kênh tài liệu như video, bài giảng, slide trên mạng internet. Hi vọng với thông tin trên đã giúp các bạn hiểu thêm về bảng cân đối kế toán

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823