BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Tình hình thang bảng lương của kế toán trưởng hiện nay

Tình hình thang bảng lương của kế toán trưởng hiện nay

Tình hình thang bảng lương của kế toán trưởng hiện nay

Tiền lương hay mức lương của nhân sự trong doanh nghiệp luôn là một vấn đề khá tế nhị, nhưng cũng vô cùng thực tế. Đây là vấn đề mà người lao động đặt nhiều sự quan tâm trước mỗi lần đăng ký tuyển dụng tại các doanh nghiệp. Bài viết này ketoantd.com xin được gửi tới độc giả tình hình thang bảng lương của vị trí kế toán trưởng hiện nay tại doanh nghiệp.

Trước tiên vào bài chúng ta cần nắm rõ các khái niệm trong vấn đề này

Thang lương: dùng để xác định quan hệ tỷ lệ về tiền lương giữa những công nhân cùng nghề khi họ đảm nhiệm những công việc có mức độ phức tạp khác nhau.

Mỗi thang lương gồm các bậc lương nhất định và các hệ số lương phù hợp với các bậc lương ấy.

Thông thường, số bậc của thang lương và hệ số lương giữa các bậc phụ thuộc vào đặc điểm sản xuất (mức độ phức tạp công việc, trình độ lành nghề công nhân, yếu tố trách nhiệm, điều kiện lao động).

Hệ số mức lương: chỉ rõ rằng lao động của công nhân bậc nào đó phải được trả cao hơn mức lương tối thiểu bao nhiêu lần.

Bội số thang lương: là sự so sánh giữa bậc cao nhất và bậc thấp nhất trong một thang lương, hay nói cách khác mức lương công nhân bậc cao nhất cao gấp mấy lần bậc thấp nhất (bậc 1)

Mức lương: là số lương tiền tệ được quy định để trả công lao động trong một đơn vị thời gian (giờ, ngày, tháng) phù hợp với các hệ số trong thang lương.

Bảng lương: cũng như thang lương có số bậc và hệ số lương nhưng áp dụng chủ yếu cho cán bộ chuyên môn nghiệp vụ trong doanh nghiệp, cho một số công việc mà mức độ thành thạo (chênh lệch giữa các bậc) chủ yếu dựa vào yếu tố thâm niên nghề. Ví dụ như lái xe, lái tàu, vận hành, điều hành hệ thống điện, thợ lặn, nhân viên bưu chính viễn thông…

Mức lương bình quân của kế toán trưởng khá cao so với mặt bằng chung

Theo một thống kê thì lương kế toán trưởng năm 2014, 2015 trung bình từ 400-600$. Bước sang năm 2016, 2017 mức lương bình quân của kế toán trưởng đã được tăng đáng kể lên đến 800-1000$, có thể nói đây là mức lương đáng mơ ước của mọi người lao động. Với mức lương cao như vậy thì đi kèm là yêu cầu công việc, áp lực công việc vô cùng lớn. Đòi hỏi người kế toán trưởng phải năng lực nhất định, có nhiều kĩ năng giao dịch, giải trình trước cơ quan thuế, thực hiện các nghiệp vụ khó như hoàn thuế cho doanh nghiệp

Con số trên được chúng tôi khảo sát từ chính các kế toán trưởng bởi nhiều doanh nghiệp họ không hề muốn tiết lộ bảng lương của tổng giám đốc phó tổng giám đốc kế toán trưởng. Đây là cách hiệu quả nhất để biết được lương của kế toán trưởng bây giờ là bao nhiêu.

Tuy nhiên mức lương này là không có định, sự tăng giảm còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khác, như quy mô của công ty, loại hình doanh nghiệp, trình độ của chính kế toán trưởng. Lương kế toán trưởng ngân hàng được đánh giá là cao hơn cả.

Thông thường thì với các công ty tư nhân không sử dụng nguồn vốn nhà nước thì lương của kế toán trưởng bao nhiêu hoàn toàn do 2 bên thương lượng. Không nhiều doanh nghiệp sử dụng ngạch lương, hệ số lương của kế toán trưởng để tính lương thực tế, có chăng chỉ là vấn đề tính % trong bảo hiểm xã hội. Kể cả mức lương của kế toán trưởng công ty nước ngoài cũng rất ít căn cứ vào ngạch lương, hệ số lương để tính

Đối với các đơn vị nhà nước, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước mới dùng hệ số lương, ngạch lương của kế toán trưởng để tính lương cho nhân sự để xếp lương.

Hệ số lương của kế toán trưởng hiện nay tính đến tháng 12/2017 :  từ 4,33 – 4,66

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823