BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Thắc Mắc Về Mẫu Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Thắc Mắc Về Mẫu Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Thắc Mắc Về Mẫu Hợp Đồng Dịch Vụ Kế Toán Với Cá Nhân

Ketoantd.com xin được trích đoạn hỏi đáp của một bạn đang làm dịch vụ theo dạng cá nhân muốn ký hợp đồng dịch vụ với các doanh nghiệp, công ty.

Chào Luật Sư

     Em có một vài thắc mắc về luật, luật sư có thể giải đáp. Em cám ơn rất nhiều ạ.

     Hiện Tại em muốn cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp dài hạn, cá nhân nhưng do em chưa đủ khả năng để thành lập công ty nên chỉ làm cá nhân, nên em muốn hỏi:

     – Nếu kinh doanh như vậy có hợp pháp không, nếu không thì phải làm sao..

     – Hợp đồng giữa em và khách hàng thuộc loại hợp đồng gì , có cần dịch sang tiếng anh không

     – Em là cá nhân có thể kí hợp đồng dịch vụ với tổ chức, công ty được không.

     – Em có thể sử dụng loại phiếu thu nào để ghi phiếu thu cho khách hàng.

     Em cám ơn rất nhiều ạ.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Luật thương mại 2005
  • Bộ luật dân sự 2015
  • Nghị định 39/2007/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

  1. Hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên không cần đăng ký kinh doanh

     Khoản 1, Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định như sau: “Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.”

     Bên cạnh đó, Khoản 2, Điều 5, Nghị định này cũng quy định: “Trường hợp kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến việc kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ này.”

     Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp nêu trên thì việc cung cấp dịch vụ của bạn là hợp pháp. Khi tham gia cung cấp dịch vụ bạn phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến dịch vụ kinh doanh của bạn. Nếu bạn có hành vi vi phạm các quy định tại Nghị định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   2. Hợp đồng dịch vụ của cá nhân và doanh nghiệp

     Do bạn thực hiện hoạt động cung cấp dịch vụ thiết kế website cho các doanh nghiệp, cá nhân nên bạn có thể ký hợp đồng dịch vụ của cá nhân bạn với khách hàng của bạn.

     Điều 513, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng cung cấp dịch vụ như sau:

     “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

     Các bên chủ thể của loại hợp đồng này có thể là cá nhân hoặc tổ chức nên bạn được phép ký kết hợp đồng với các tổ chức, công ty khác.

     Hợp đồng dịch vụ của cá nhân bạn và khách hàng cần tuân thủ và đáp ứng các điều kiện của pháp luật, được quy định tại các Điều 514 đến Điều 521 của Bộ luật Dân sự 2015.

     3. Hóa đơn, phiếu thu của cá nhân không đăng ký kinh doanh cấp cho khách hàng

     Do bạn là cá nhân không đăng ký kinh doanh nên bạn sẽ không được cấp quyền sử dụng hóa đơn GTGT. Nếu khách hàng có nhu cầu hoặc yêu cầu bạn cấp hóa đơn thì bạn có thể đề nghị mua hóa đơn bán lẻ tại chi cục thuế tại địa phương nơi bạn cư trú.

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823