BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Quy Định Thủ Tục Đăng Ký Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Kế Toán

Quy Định Thủ Tục Đăng Ký Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Kế Toán

Quy Định Thủ Tục Đăng Ký Thành Lập Công Ty Dịch Vụ Kế Toán

Theo quy định tại khoản 13 Điều 3 Luật Kế toán 2015 thì kinh doanh dịch vụ kế toán là việc cung cấp dịch vụ làm kế toán, làm kế toán trưởng, lập báo cáo tài chính, tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung công tác kế toán theo quy định của Luật này cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Dịch vụ kế toán là một ngành dịch vụ có nhu cầu rất lớn trong nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh phần lớn các doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việc tìm kiếm và sử dụng dịch vụ kế toán sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí và đơn giản bộ máy tổ chức. Tuy nhiên, kinh doanh dịch vụ kế toán là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 13 Luật Kế toán 2015 thì hành vi kinh doanh dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán khi không đảm bảo đủ điều kiện theo quy định là những hành vi bị nghiêm cấm.

Quy định điều kiện mở cty làm dịch vụ kế toán có những yêu cầu gì

 • Công ty làm dịch vụ kế toán là một tổ chức đứng ra nhận làm các công tác thuộc phòng kế toàn của công ty theo một thỏa thuận về nguyên tắc, hợp đồng làm việc mà không chịu sự quản lý cũng như là thành viên của công ty đó.
 • Công ty làm dịch vụ kế toán là một loại hình doanh nghiệp đang rất phát triển trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Quy định về mở công ty làm dịch vụ kế toán

Căn cứ Điều 55 Luật Kế toán quy định về điều kiện để thành lập doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán, Quý khách hàng cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện pháp lý sau.

1. Quy định loại hình công ty dịch vụ kế toán

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.
 • Để thành lập doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có ít nhất hai người có chứng chỉ hành nghề kế toán, trong đó có một trong những người quản lý doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải có chứng chỉ hành nghề kế toán theo quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

2. Quy định cơ cấu tổ chức công ty dịch vụ kế toán

 • Việc thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải tuân theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và theo quy định của Nghị định 129.

3. Quy định ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán

 • Doanh nghiệp dịch vụ kế toán được đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định tại Điều 43 của Nghị định 129.

4. Quy định chứng chỉ hành nghề – nhân sự công ty dịch vụ kế toán

 • Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đảm bảo có ít nhất một người quản lý doanh nghiệp có chứng chỉ hành nghề kế toán quy định tại Điều 57 của Luật Kế toán và Điều 40 của Nghị định 129.

5. Quy định về việc cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán

 • Cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán và có các điều kiện khác theo quy định của pháp luật được phép đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và đăng ký nộp thuế như hộ kinh doanh cá thể và theo quy định của Nghị định 129/2004/NĐ-CP.
 • Cá nhân đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán phải có văn phòng và địa chỉ giao dịch.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán của kế toán viên hành nghề;
 • Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp với kế toán viên hành nghề;
 • Tài liệu chứng minh về vốn góp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên;
 • Điều lệ của công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên;

Nơi nộp hồ sơ: Bộ Tài chính.

Thời hạn: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ quyết định cấp hoặc không cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Nếu từ chối cấp, Bộ sẽ trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Hi vọng với những chia sẻ trên của ketoantd.com đã giải quyết phần nào thắc mắc của quý bạn đọc đang tìm hiểu thông tin này.

TAGS : mã ngành dvkt , thuế dvkt , phướng án thuế dịch vụ

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823