BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Mười nhiệm vụ công việc chính của kế toán ngân hàng trong doanh nghiệp

Mười nhiệm vụ công việc chính của kế toán ngân hàng trong doanh nghiệp

Mười nhiệm vụ công việc chính của kế toán ngân hàng trong doanh nghiệp

Làm kế toán tại bất cứ đơn vị nào, vị trí nào cũng đều có những nhiệm vụ, công việc riêng. Chính vì tính chuyên môn hóa cao của kế toán đã làm tăng năng suất và hiệu quả công việc của người kế toán tại doanh nghiệp, đơn vị quản lý. Để một kế toán hoạt động, làm việc đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi phải biết đến các nhiệm vụ, công việc cần mình cần xử lý là gì. Qua bài viết sau trung tâm kế toán hà nội xin được gửi tới độc giả 10 nhiệm vụ công việc chính của một người kế toán ngân hàng trong doanh nghiệp

Mười nhiệm vụ chính của kế toán ngân hàng trong doanh nghiệp

1. Kiểm tra chính xác nội dung ghi trên các chứng từ rút tiền như: Séc, Ủy nhiệm chi…(Chữ ký, nội dung, con dấu, số tiền, diễn giải….)

2. Kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của đề nghị thanh toán và lập lệnh chi tiền, uỷ nhiệm chi, công văn mua ngoại tệ (đối với lệnh chi ngoại tệ)

3. Cùng với Thủ quỹ thực hiện các hoạt động nộp tiền ra ngân hàng theo định kỳ hoặc theo vụ việc để phục vụ các hoạt động thanh toán, góp vốn

4. Nhận và Kiểm tra chứng từ Ngân hàng( GBN, GBC, Sổ phụ…) sắp xếp theo nội dung của từng loại chứng từ.

5. Nhập dữ liệu vào phần mềm, định khoản các nghiệp vụ căn cứ vào nội dung của chứng từ:  Tiền gửi, ký cược, ký quỹ, tiền vay ngân hàng.

6. Thường xuyên kiểm tra số dư tiền gửi các ngân hàng vào mỗi ngày để có các báo cáo cho trưởng phòng nhằm kiểm soát và thực hiện kế hoạch dòng tiền.

7. Kiểm tra Đơn xin bảo lãnh ngân hàng >>> Lập hồ sơ bảo lãnh >>>  Chuyển hồ sơ cho Kế toán trưởng và Giám đốc ký >>> Nộp hồ sơ cho ngân hàng >>> Theo dõi tình hình thực hiện các bảo lãnh tại các ngân hàng

8. Lập hồ sơ vay vốn, trả nợ vay ngân hàng theo quy định của ngân hàng và mục đích của từng lần vay >>> Chuyển hồ sơ cho Kế toán trưởng và Giám đốc ký  >>> Chuyển giao hồ sơ và theo dõi tình hình nhận nợ và trả nợ vay ngân hàng.

9. Chuẩn bị hồ sơ mở L/C >>> Theo dõi tình hình mở thanh toán, ký hậu vận đơn gốc, bảo lãnh các L/C

10. Cuối tháng làm bút toán chênh lệch tỷ giá, bên cạnh đó để kiểm soát dữ liệu kịp thời chính xác, kế toán ngân hàng đối soát với Kế toán công nợ để theo dõi tình hình thanh toán của khách hàng cũng như việc thanh toán cho nhà cung cấp.

Ba nhiệm vụ quan trong cuối tháng cần xử lý triệt để

1/ Liên lạc thường xuyên với ngân hàng và có những giải đáp khúc mắc trong một số công việc có liên quan.

2/ Báo cáo của kế toán ngân hàng: Sổ quỹ tiền gửi, Sổ chi tiết TGNH cho từng tài khoản, từng ngân hàng, Bảng theo dõi vay nhận nợ và tình hình thanh toán nợ, Bảng tính lãi suất đối với các hợp đồng vay và các Báo cáo cụ thể thao quy định công ty.

3/ Tổ chức lưu trữ chứng từ: Giấy nộp tiền NSNN, biên lai nộp thuế, UNC nộp thuế…của thuế NK, GTGTNK, TTĐB…(nếu có) nên đóng riêng hoặc kẹp cùng tờ khai Hải Quan tạo thành bộ hồ sơ nhập khẩu. Các Giấy Nhận Nợ( Nếu vay Ngân Hàng) thì phải lưu trữ cẩn thận, sắp xếp theo số GNN thứ tự , đối với hóa đơn trên 20 triệu, nếu ck thanh toán nên photo chứng từ NH kẹp cùng hóa đơn, Chứng từ NH gốc của những hóa đơn trên 20 triệu thì kẹp cùng sổ phụ 112.

Cách tính số ngày lãi, nhận lãi trong kế toán ngân hàng

Trong cùng 1 tháng dương lịch: “Bỏ đầu, lấy cuối“: lấy ngày cuối trừ ngày đầu:

Ví dụ từ ngày 25/01/2017 đến 29/01/2017: đếm:

25-26: 1;

26-27: 2;

27-28: 3;

28-29: 4 ngày.

Trong nhiều tháng: tính tới từng tháng một, đến tháng cuối, làm như cách 1: “lấy ngày cuối trừ ngày đầu”. Và, phải lưu ý tháng dương lịch “tính tới” (không phải là tháng cuối): tháng đó có 28, 29, 30 hay 31 ngày mà cộng dồn.

Ví dụ từ ngày 25/03/2018 đến 29/05/2018: đếm:

25/03-25/04: 31 ngày (vì tháng 3 có 31 ngày)

25/04-25/05: 30 ngày (vì tháng 4 có 30 ngày)

25/05-29/05: 4 ngày (như cách 1 đã tính)

Bạn cũng có thể coi bài viết trên là bản mô tả các công việc kế toán ngân hàng, bởi thông tin trên đều là những công việc chính của người kế toán làm trong ngân hàng, dù có nhiều nghiệp vụ mang tính chất đặc trưng của ngành nhưng nhìn chung thì đều không phải là những nghiệp vụ khó. Thông tin tham khảo thêm đó là tìm đọc một vài đầu sách có liên quan đến chế độ kế toán ngân hàng.

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823