BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Một vài vấn đề quan trọng về chứng từ kế toán cần biết

Một vài vấn đề quan trọng về chứng từ kế toán cần biết

Một vài vấn đề quan trọng về chứng từ kế toán cần biết

Tiếp nối các bài viết  về chứng từ kế toán, hôm nay ketoantd.com xin được gửi thêm một số thông tin quan trọng về chứng từ kế toán như, thế nào là chứng từ hợp lý, hợp lệ, trình tự luân chuyển chứng từ ra sao. Cùng chúng tôi tìm hiểu từng phần này nhé

Thông tin quan trọng đầu tiên ketoantd muốn gửi tới độc giả ở bài viết này đó là các yếu tố bắt buộc của chứng từ kế toán

Các chứng từ kế toán chỉ được coi là hợp lệ khi có đầy đủ các thông tin sau

 • 1. Tên gọi và số hiệu của chứng từ kế toán
 • 2. Ngày, tháng, năm lập chứng từ
 • 3. Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân lập chứng từ kế toán
 • 4. Tên, địa chỉ của đơn vị hoặc cá nhân nhận chứng từ kế toán
 • 5. Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh
 • 6. Số lượng, đơn giá và số tiền của nghiệp vụ kinh tế, tài chính ghi bằng số; tổng số tiền
 • của chứng từ kế toán dùng để thu, chi tiền ghi bằng số và bằng chữ
 • 7. Chữ ký, họ và tên của người lập, người duyệt và những người có liên quan đến chứng từ

Ngoài 7 nội dung chủ yếu của chứng từ kế toán nêu trên, chứng từ kế toán có thể có thêm những nội dung khác theo từng loại chứng từ.

Các bước lập chứng từ kế toán theo quy định

Theo luật kế toán 88/2015 quy định thì các bước lập chứng từ kế toán phải tuân thủ các quy định sau

 1. Các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến hoạt động của đơn vị kế toán phải lập chứng từ kế toán. Chứng từ kế toán chỉ được lập một lần cho mỗi nghiệp vụ kinh tế, tài chính.
 2. Chứng từ kế toán phải được lập rõ ràng, đầy đủ, kịp thời, chính xác theo nội dung quy định trên mẫu. Trong trường hợp chứng từ kế toán chưa có mẫu thì đơn vị kế toán được tự lập chứng từ kế toán nhưng phải bảo đảm đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 16 của Luật này.
 3. Nội dung nghiệp vụ kinh tế, tài chính trên chứng từ kế toán không được viết tắt, không được tẩy xóa, sửa chữa; khi viết phải dùng bút mực, số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, chỗ trống phải gạch chéo. Chứng từ bị tẩy xóa, sửa chữa không có giá trị thanh toán và ghi sổ kế toán. Khi viết sai chứng từ kế toán thì phải hủy bỏ bằng cách gạch chéo vào chứng từ viết sai.
 4. Chứng từ kế toán phải được lập đủ số liên quy định. Trường hợp phải lập nhiều liên chứng từ kế toán cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính thì nội dung các liên phải giống nhau.
 5. Người lập, người duyệt và những người khác ký tên trên chứng từ kế toán phải chịu trách nhiệm về nội dung của chứng từ kế toán.
 6. Chứng từ kế toán được lập dưới dạng chứng từ điện tử phải tuân theo quy định tại Điều 17, khoản 1 và khoản 2 Điều này. Chứng từ điện tử được in ra giấy và lưu trữ theo quy định tại Điều 41 của Luật này. Trường hợp không in ra giấy mà thực hiện lưu trữ trên các phương tiện điện tử thì phải bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu và phải bảo đảm tra cứu được trong thời hạn lưu trữ.”

Trình tự các bước luân chuyển chứng từ kế toán

Có thể chia quy trình luân chuyển chứng từ kế toán thành 4 bước cơ bản sau.

 • Lập, tiếp nhận, xử lý chứng từ kế toán
 • Kế toán viên, kế toán trưởng kiểm tra và ký chứng từ kế toán hoặc trình giám đốc doanh nghiệp ký duyệt
 • Phân loại, sắp xếp chứng từ kế toán, định khoản và ghi sổ kế toán
 • Lưu trữ, bảo quản chứng từ kế toán

Chứng từ kế toán sau khi kiểm tra được sử dụng để cung cấp nhanh những thông tin cần thiết cho các bộ phận liên quan được thể hiện qua công tác luân chuyển chứng từ.

Mỗi chứng từ kế toán có trình tự luân chuyển tới các bộ phận liên quan phù hợp để không gây trở ngại cho công tác kế toán. Do đó cần xây dựng sơ đồ luân chuyển chứng từ kế toán cho từng loại chứng từ, quy định đường đi của chúng từ, thời gian cho mỗi bước lưu chuyển, nhiệm vụ của người nhận được chứng từ.

Ngoài ra, kế toán cần cải tiến công tác kế toán theo hướng giảm số lượng chứng từ, đơn giản hóa nội dung cũng như hợp lý hóa thủ tục, ký, xét duyệt, kiểm tra chứng từ.

Các hình thức chứng từ kế toán trong doanh nghiệp

 • Hình thức kế toán Nhật ký chung
 • Hình thức kế toán Nhật ký – Sổ cái
 • Hình thức kế toán Chứng từ ghi sổ
 • Hình thức kế toán trên máy vi tính
 • Hình thức kế toan Nhật Ký – Chứng từ

Xem thêm bài viết hướng dẫn cách lập, sắp xếp, đóng lập, lưu trữ xử lý chứng từ

http://ketoantd.com/huong-dan-cach-sap-xep-dong-lap-xu-ly-luu-tru-chung-tu-ke-toan/

Trên đây là một số thông tin về chứng từ kế toán quan trọng mà dân kế toán cần phải nắm được gửi đến độc giả. Chúc các bạn công tác tốt với chia sẻ trên

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823