BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Kế toán nội bộ và những công việc nghiệp vụ cần xử lý

Kế toán nội bộ và những công việc nghiệp vụ cần xử lý

Kế toán nội bộ và những công việc nghiệp vụ cần xử lý

Kế toán nội bộ là gì, kế toán nội bộ làm gì, các nghiệp vụ kế toán chính trong mảng này là gì, đây là những câu hỏi mà ketoantd.com nhận được rất nhiều trong tuần qua, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ. Qua bài viết sau chúng tôi xin được giải thích các câu hỏi trên nhằm giúp độc giả hiểu thêm về kế toán nội bộ và những công việc, nghiệp mà người kế toán nội cần xử lý

Kế toán nội bộ là gì

Kế toán nội bộ hay còn được gọi với cái tên khác là kế toán quản trị. Là người nhận trách nhiệm mọi vấn đề phát sinh trong công tác kế toán của một doanh nghiệp. Có thể định nghĩa một cách bao quát như sau

Kế toán nội bộ trong doanh nghiệp là tập hợp tất cả các phát sinh thực tế, từ những phát sinh không có hóa đơn chứng từ, qua đó để lấy căn cứ xác định lãi lỗ thực tế của Doanh nghiệp“.

Kế toán nội bộ làm gì

Như vậy kế toán nội bộ sẽ phải đảm nhiệm tất cả các công việc ghi chép sổ sách kế toán các hoạt động diễn ra hàng ngày:

  • Phát hành, kiểm tra, kiểm soát tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ kế toán nội bộ và luân chuyển theo đúng trình tự
  • Hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ
  • Lưu giữ các chứng từ nội bộ một cách khoa học, và an toàn
  • Kiểm soát và phối hợp thực hiện công việc đối với các kế toán nội bộ khác
  • Lập các báo cáo hàng tuần, tháng, quý hoặc các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của nhà quản trị doanh nghiệp
  • Ngoài ra, kế toán nội bộ có thể được giao nhiệm vụ thống kê, phân tích số liệu về tình hình sản xuất, kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Từ đó tư vấn cho giám đốc điều hành ra các quyết định đúng đắn và kịp thời.
  • Tuy nhiên với mỗi doanh nghiệp thì có những quy mô hoạt động khác nhau, năng lực nhân viên khác nhau do đó cũng sẽ có những công việc của kế toán nội bộ khác nhau.

Theo định nghĩa trên chúng ta có thể hiểu rằng khối lượng công việc của người kế toán nội bộ là rất lớn, tuy nhiên không phải người kế toán nội bộ nào cũng phải làm toàn bộ các công việc sau. Sau đây là các công việc chính mà người kế toán nội bộ có thể đảm nhận trong doanh nghiệp. Tùy vào yêu cầu công việc từ lãnh đạo và thiết kế bộ máy kế toán mà người kế toán nội có thể đảm nhận các công việc sau

Kế toán nội bộ có rất nhiều phần hành

Kế toán tổng hợp: Phân loại chứng từ, phân tích chứng từ, cập nhật thông tin theo ngày lên báo cáo, lập báo cáo, phân tích số liệu cho ý kiến với ban quản lý tài chính hoặc kế toán trưởng.

Kế toán công nợ: Căn cứ hoá đơn bán hàng và chứng từ bán hàng, kế toán tổng hợp lên công nợ phải thu, phải trả, lập kế hoạch thu nợ, giãn nợ và kỹ năng đòi nợ, giãn nợ.

Kế toán kho: Căn cứ vào Quy định xuất, quy định nhập của doanh nghiệp. Kế toán lập chứng từ xuất – nhập, nhập – xuất hàng căn cứ vào chứng tư ghi sổ theo dõi và quản lý luồng hàng qua kho lên báo cáo nhập xuất tồn hàng. Quản lý hàng, vật tư, phân bổ công cụ dụng cụ

Kế toán bán hàng: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp, căn cứ vào yêu cầu lĩnh vực ngành nghề công ty kinh doanh kế toán lập hoá đơn hoá đơn, lập chứng từ bán hàng, tổng hợp doanh thu bán hàng báo cáo bán hàng. Thực hiện các nghiệp vụ kế toán như tính toán giá thành, lợi nhuận bán hàng

Kế toán thanh toán: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp kế toán thanh toán lập đề nghị, tạm ứng, hoàn ứng và thanh toán, căn cứ vào chứng từ mở sổ theo dõi các khoản tạm ứng thanh toán và đối chiếu công nợ.

Kế toán ngân hàng: Mở tài khoản tại ngân hàng, Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp và ngân hàng mở tài khoản kế toán ngân hàng lập uỷ nhiệm chi, séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản. Căn cứ vào chứng từ ghi sổ Theo dõi luồng tiền qua ngân hàng cuối tháng đối chiếu với sổ phụ ngân hàng và quản lý tiền tại ngân hàng.

Kế toán quỹ tiền mặt (đóng vai trò của thủ quỹ): Căn cứ vào Quy định thu – Quy định chi của doanh nghiệp kế toán lập phiếu thu – chi và thực hiện thu chi và sổ theo dõi và quản lý luồng tiền qua quỹ và quản lý tiền.

Kế toán tiền lương: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp kế toán soạn thảo hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng lao động. Xây dựng Quy chế lương và các tính lương và thanh toán lương, quản lý và theo dõi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Kế toán tiền lương: Căn cứ vào quy định của doanh nghiệp kế toán soạn thảo hợp đồng lao động, quản lý hợp đồng lao động. Xây dựng Quy chế lương và các tính lương và thanh toán lương, quản lý và theo dõi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Kiểm soát nội bộ: Công việc của kiểm soát nội bộ và các phạm vi của kiểm soát nội bộ.

Tuỳ thuộc vào doanh nghiệp lớn hay nhỏ để tuyển dụng và sắp xếp, phân chia công việc cho các thành viên trong bộ máy kế toán cho phù hợp.

Kế toán trưởng: Công việc của kế toán trưởng và phạm vi của kế toán trưởng, trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của kế toán trưởng.

Trên đây là một số thông tin về kế toán nội bộ trong doanh nghiệp như thương mại, dịch vụ đến các cửa hàng tư nhân hay văn phòng công chứng ketoantd.com gửi đến bạn đọc tham khảo.

Chúc các bạn công tác tốt !

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823