BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Ghi sổ kế toán chi tiết là gì, gồm những sổ nào

Ghi sổ kế toán chi tiết là gì, gồm những sổ nào

Ghi sổ kế toán chi tiết là gì, gồm những sổ nào

Sổ kế toán chi tiết là một trong 3 loại sổ chính trong kế toán gồm có, sổ nhật kí chung, sổ cái. Thông tin thêm đến các bạn đang tìm hiểu về tiếng anh chuyên ngành kế toán. Sổ kế toán chi tiết tiếng anh là gì : Subsidiary ledger

Kế toán cần hiểu sổ kế toán chi tiết dùng để làm gì, theo quy định hướng dẫn thì sổ kế toán chi tiết

Dùng để theo dõi chi tiết về tình hình tăng giảm của (Tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí) của từng tài khoản ngoài mặt giá trị thì Sổ chi tiết còn theo dõi theo từng đối tượng công nợ phải thu và đối tượng công nợ phải trả cũng như theo dõi chi tiết từng mặt hàng tồn kho (Nguyên vật liệu, Thành phẩm, CCDC, Hàng hóa).

Cụ thể những tài khoản nào đang theo dõi chi tiết (Gồm tài khoản công nợ phải thu: TK 13X; Tài khoản công nợ phải trả TK 33X; Tài khoản hàng tồn kho: Tk 15X) 

Sổ kế toán chi tiết dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến các đối tượng kế toán cần chi tiết theo yêu cầu quản lý.

Ví dụ như:

TK 511: doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong đó có sổ chi tiết là

+ TK 5111: doanh thu bán hàng hoá;

+ TK 5112: Doanh thu bán thành phẩm;

+ TK5113: Doanh thu cung cấp dịch vụ.

Vậy khi in sổ kế toán chi tiết kế toán không in sổ tài khoản 511 nữa mà chúng ta in sổ tài khoản 5111, tài khoản 5112, tài khoản 5113

Hiểu tương tự như vậy, tài khoản chi tiết của tài khoản tổng hợp 642: chi phí quản lý doanh nghiệp là các TK 6421, TK 6422, TK 6427…

Một biểu mẫu sổ kế toán chi tiết bán hàng

Sổ kế toán chi tiết gồm những loại sổ nào, tên là gì

Sổ kế toán chi tiết dùng để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến các đối tượng kế toán cần thiết phải theo dõi chi tiết theo yêu cầu quản lý. Số liệu trên sổ kế toán chi tiết cung cấp các thông tin phục vụ cho việc quản lý từng loại tài sản, nguồn vốn, doanh thu, chi phí chưa được phản ánh trên sổ Nhật ký và Sổ Cái.

Số lượng, kết cấu các sổ kế toán chi tiết không quy định bắt buộc. Các doanh nghiệp căn cứ vào quy định mang tính hướng dẫn của nhà nước về sổ kế toán chi tiết để thiết kế các mẫu sổ sử dụng phù hợp trong đơn vị mình.

Trên đây là một số thông tin về sổ kế toán chi tiết xin được gửi đến độc giả có thêm tư liệu học tập. Đừng quên theo dõi trang tin của chúng tôi, các bài viết về kế toán, luật thuế , thông tư áp dụng kế toán luôn được cập nhật hằng ngày.

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823