BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / Các dạng bài tập tình huống về môn chuẩn mực kế toán

Các dạng bài tập tình huống về môn chuẩn mực kế toán

Các dạng bài tập tình huống về môn chuẩn mực kế toán

Chuẩn mực kế toán là bộ tài liệu gồm những văn bản hướng dẫn, quy định các vấn đề trong kế toán được bộ tài chính việt nam ban hành. Cho đến nay hệ thống kế toán việt nam đã ban hành 26 chuẩn mực kế toán được chia ra làm 5 đợt. Quý độc giả muốn theo dõi chi tiết thông tin về các chuẩn mực kế toán này cũng như ngày công bố mời xem tại đường dẫn sau.

Bài viết sau đây ketoantd.com xin được gửi tới độc giả một số tài liệu hướng dẫn khóa học chuẩn mực kế toán qua các dạng bài tập tình huống về luật và chuẩn mực kế toán việt nam, quốc tế. Let’s go !

Bài tập tự giải kỳ thi kết thúc học phần về tình huống chuẩn mực kế toán việt nam

Bài 1: Dựa vào chuẩn mực kế toán việt nam số 02 – VAS 02: Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Đạt Đa là 1 công ty chế biến thực phẩm.Các vấn đề sau đây có liên quan đến hàng tồn kho công ty:

a) Trong những năm gần đây c.ty đã sử dụng 1 hệ thống chi phí chuẩn làm công cụ cho việc trợ giúp cho công việc quản lý nhà nước,sai số trong chi phí chuẩn cho đến hiện tại là không đáng kể và được xoá trực tiếp trong các BCTC được lập hàng năm.Tuy nhiên c.ty đã gặp phải 2 vấn đề sau trong năm BCTC kết thúc 31/3/200X :

  • – Sai số lớn hơn rất nhiều do chi phí NVL và nhân công tăng mạnh cũng như sản xuất giảm sút.
  • – Một số lượng lớn sản xuất ra nhưng cuối năm chưa bán được hết.Điều này 1 phần do sản phẩm công ty có giá cao.

Giống như trước đây ban quản lý công ty dự định xoá bỏ trực tiếp sai số này,coi như là chi phí định kỳ và xoá 1 phần chi phí của hàng tồn kho chưa bán hết.

b) Lượng hàng nguyên liệu tồn kho cuối năm tương ứng với mức sử dụng 8tháng,mức tồn kho tương đương sử dụng trong 2 tháng,giá trị thay thế của hàng tồn kho thấp hơn chi phí ban đầu.

Yêu cầu bài tập: Căn cứ vào VAS02: Anh(chị) hãy chỉ ra những điểm chưa hợp lý trong vấn đề hạch toán hàng tồn kho công ty.Theo anh(chị) nên sửa sai thế nào cho phù hợp với quy định của VAS02

Bài 2 : Dựa vào  chuẩn mực kế toán việt nam số 14 – VAS 14 : Một nhà hảo tâm quyên góp NVL cho 1 DN để sử dụng trong quá trình sản xuất.Chi phí NVL mà nhà hảo tâm phải bỏ ra là 20tr và có giá thị trường là 30tr vào thời điểm nhà hảo tâm giao nguyên liệu cho doanh nghiệp.

Nguyên liệu vẫn trong tay DN vào ngày lập bảng tổng kết tài sản,không có bút toán nào được ghi vào sổ sách của DN liên quan đến nguyên liệu nhận từ nhà hảo tâm.

Yêu cầu:Theo anh(chị) nguyên liệu quyên góp này có được công nhận là doanh thu trong sổ sách của DN hay không?Tại sao?

BÀI 3: 

Giáng sinh năm 2013, siêu thị Big Z mua một cây thông cao 7m, đặt ở cổng chính trong suốt tháng 12 để khách hàng đến mua sắm, tham quan và chụp ảnh. Chi phí mua cây thông là 36,3 triệu đồng đã bao gồm 10% thuế GTGT và những vật trang trí kèm theo giá chưa thuế là 12 triệu, thuế GTGT 10%, cây thông và các vật trang trí kèm theo sau thời gian sử dụng sẽ được bảo quản để sử dụng tiếp trong các dịp sau (dự kiến sẽ sử dụng thêm 2 năm nữa)

Theo bạn cây thông và những vật trang trí kèm theo sẽ được ghi nhận là TSCĐ, CCDC hay là chi phí trong kỳ?

BÀI 4: 

Vào ngày 31/12/2012 công ty Minh Tuệ bán cho khách hàng theo hình thức trả góp lô hàng với giá là 60 triệu

(bao gồm 5% thuế GTGT và tiền lãi trả chậm với lãi suất 10%/năm) Khách hàng thanh toán ba lần vào 31/12/2012, 31/12/2013 và 31/12/2014 mỗi đợt thanh toán 200 triệu. Hàng đã giao và khách hàng cũng đã thanh toán đợt 1 trong ngày 31/12/2012. Xác định Doanh thu của công ty Minh Tuệ gồm:

  • Doanh thu bán hàng trong năm 2012
  • Doanh thu hoạt động tài chính 2013 và 2014

Ketoantd.com chúc các bạn có thêm nhiều kĩ năng khi giải các bài tập tình huống về chuẩn mực kế toán trên

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823