BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Bản mô tả các công việc chính của người kế toán thuế trong doanh nghiệp

Bản mô tả các công việc chính của người kế toán thuế trong doanh nghiệp

Bản mô tả các công việc chính của người kế toán thuế trong doanh nghiệp

Kế toán thuế là một nhân sự khá quan trọng trong ngành kế toán và trong doanh nghiệp nói chung. Đây là vị trí đảm nhận các công việc liên quan đến thuế như làm báo cáo thuế, kê khai, quyết toán các loại thuế phát sinh trong một doanh nghiệp. Cùng ketoantd.com tìm hiểu các công việc chính của người kế toán thuế cần chú ý thực hiện tốt trong một đơn vị là gì nhé.

Công việc hàng ngày kế toán thuế cần chú ý

Thu thập, xử lý, sắp xếp, lưu trữ hóa đơn – chứng từ kế toán

Thu thập: Đối với hóa đơn kế toán Thuế của chúng ta có 2 nguồn để thu thập: Trong và Ngoài doanh nghiệp. Trong là việc các bạn tự lập hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ ( hóa đơn đầu ra), còn Ngoài là khi các bạn đi mua hàng hóa, dịch vụ để phục vụ cho việc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán Thuế là phải tập hợp hết các chứng này về để làm căn cứ kê khai, hạch toán.

Xử lý: hóa đơn chứng từ được lập không phải lúc nào cũng chính xác, Vì vậy người kế toán Thuế cần biết cách xử lý sao cho: Hợp lý – Hợp lệ – Hợp pháp. Khi nhắc đến vấn đề này là chúng ta nhắc đến các điều kiện được khấu trừ thuế hay chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Còn nếu các bạn lập sai hóa đơn, nếu không xử lý kịp thời sẽ bị xử phạt về việc sử dụng hóa đơn ( mới nhất hiện nay là Thông tư 10/2014/TT-BTC). Tất cả các trường hợp cháy, mất, hỏng đều cần xử lý kịp thời. 

Sắp xếp: Mỗi kế toán Thuế sẽ có một cách sắp xếp hóa đơn – chứng từ khác nhau có thể là theo bộ ( ví dụ như một tờ hóa đơn đầu vào sẽ có phiếu chi/GBN và phiếu nhập kho, hay hợp đồng nếu có…) nhưng cần phải sắp xếp theo trình từ thời gian, nên để đầu vào riêng, đầu ra riêng, từng kỳ ra từng file khác nhau, kèm theo là tờ khai thuế của kỳ đó…

Lưu trữ: Đối với hóa đơn thông thường chúng ta lưu trữ 10 năm, các chứng từ: phiếu thu, chi, nhập, xuất 5 năm…

Ngoài những công việc chính trên bạn phải thường xuyên các luật thuế liên quan đến doanh nghiệp của mình một cách kịp thời để đảm bảo làm đúng, làm đủ theo luật thuế hiện hành, và có thể là giúp doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi từ chính phủ.

Công việc hàng tháng phải làm

 • Kê khai làm những loại báo cáo thuế theo tháng.
 • Công việc này kế toán Thuế thường làm vào cuối tháng hoặc đầu tháng sau. Vì hạn nộp các loại báo cáo thuế tháng sẽ là ngày 20 của tháng sau.
 • Bạn phải tự xác định xem doanh nghiệp của mình có những loại báo cáo thuế nào sẽ phải làm theo tháng. Ví dụ như: Thuế GTGT, Thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (dành cho DN mới thành lập, hoặc hoạt động dưới 12 tháng).
 • Căn cứ để kê khai là những hóa đơn – chứng từ mà chúng ta đã thu nhập và xử lý bên trên. Nhớ là chỉ có những hóa đơn hợp lý – hợp lệ – hợp pháp mới kê khai. Nếu hóa đơn có vấn đề các bạn phải xử lý trước khi tiến hành kê khai nhé.

Nghiệp vụ cần thực hiện hàng quý:

 • Làm báo cáo thuế quý, tính toán lợi nhuận trước thuế tndn
 • Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý
 • Lập Bảng kê Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý
 • Lập tờ khai thuế GTGT( nếu có)
 • Lập tờ khai thuế TNCN( nếu có)

Tuy nhiên đó là các công việc mà Kế toán thuế chúng ta phải làm hàng Quý. Các bạn đừng quên công việc của người kế toán thuế Hàng tháng phải thực hiện cho tháng cuối cùng thuộc Quý.

Lưu ý : Hạn nộp báo cáo quý là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

Công việc đầu, cuối năm cần làm

Công việc đầu năm

            + Nộp thuế Môn Bài          

Công việc cuối năm

 • Quyết toán thuế TNDN
 • Quyết toán thuế TNCN

Lập Báo cáo tài chính

 • Bảng Cân đối Kế toán
 • Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh
 • Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh Báo cáo Tài chính
 • Bảng Cân đối số phát sinh Tài khoản

Trên đây là bản mô tả các công việc quan trọng kế toán thuế cần làm xếp theo thời gian, kỳ kế toán. Xét thấy các nghiệp vụ trong kế toán thuế không quá phực tạp, tuy nhiên vì vấn đề này liên quan đến pháp luật nên nhiều doanh nghiệp đang tìm thuê kế toán thuế ngoài giờ hay thuê dịch vụ kế toán thuế ở các đơn vị cung cấp uy tín. Họ lo ngại kế toán thuế của mình làm sai, thiếu, chưa hợp lễ dẫn đến bị phạt.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu thêm về kế toán thuế, muốn được kế toán trưởng hướng dẫn chi tiết mời tham khảo khóa học kế toán thuế thực tế của trung tâm kế toán hà nội tại đường dẫn sau hoặc liên hệ trực tiếp đến trung tâm qua sdt

http://ketoantd.com/lop-hoc-thuc-hanh-ke-toan-thue-ngan-han-cap-toc-tai-ha-noi/

Ketoantd.com chúc các bạn sớm trở thành người kế toán thuế giỏi !

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823