BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / 7  tố chất cần có của một người kế toán giỏi

7  tố chất cần có của một người kế toán giỏi

7  tố chất cần có của một người kế toán giỏi

Như các bạn đã biết, với mỗi ngành nghề đều đòi hỏi những tính cách, phẩm chất, tố chất phù hợp, đặc thù của ngành nghề đó. Vậy ngành kế toán yêu cầu những tính cách, phẩm chất nào, đâu là yêu cầu về tố chất đặc thù của ngành kế toán. Cùng ketoantd.com khám phá vấn đề này qua bài viết sau nhé.

Những tố chất, kỹ năng cần có nếu bạn muốn trở thành một nhân viên kế toán giỏi

  1. Giỏi nghiệp vụ, kỹ năng chuyên môn

Kế toán là 1 trong những vị trí khá cao trong doanh nghiệp, ngân hàng, hay tổ chức tài chính nên điều trước tiên bạn cần phải có là năng lực chuyên môn cao. Điều này dễ nhìn thấy nhất thông qua tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đai học chuyên ngành tài chính kế toán.

Trải qua quá trình học tập và sau này đi làm tích lũy thêm, bạn phải có những kiến thức, kinh nghiệm, có khả năng lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…

  1. Biết sử dụng công cụ, phần mềm, tin học

Tin học văn phòng & Ngoại ngữ là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán như trên, bạn càng cần phải thoả mãn hai điều kiện này. Bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng đặc biệt là Excel dùng để tính toán, Power Point để thuyết trình và các phần mềm chuyên về kế toán.

  1. Khả năng tư duy nhạy bén

Nhất là tư duy toán học, tư duy logic vì kế toán là một công việc luôn luôn phải tiếp xúc với những con số, những bảng biểu và những phép tính phức tạp.

Khả năng đặc biệt về môn Toán là một lợi thế khi bạn học ngành Kế toán. Môn Toán giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan tới những con số, sổ sách, chứng từ trong công việc sau này của bạn.

  1. Tỷ mỷ, cẩn thận, chính xác và trung thực là 4 tố chất quan trọng

Vì công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai xót một chút thôi là bạn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. Vậy nên, khi làm việc, bạn phải luôn nhẩm trong đầu câu khẩu hiệu: “Cẩn thận! Cẩn thận! Cẩn thận!”.

Cẩn thận từ các bước tính toán cho đến những chi tiết nhỏ như viết số rõ ràng, dễ đọc. Dấu “chấm” và dấu “phẩy” đảo chỗ cho nhau trong một con số là giá trị của nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Nhưng hậu quả của việc bất cẩn gây ra còn không nghiêm trọng bằng hậu quả của sự cố tình làm sai hòng mưu cầu lợi ích riêng. Vì vậy, để có thể phát triển trong nghề kế toán thì bạn phải là người rất trung thực. Đây cũng là phẩm chất mà các công ty, đơn vị quan tâm nhất khi tuyển dụng kế toán viên.

  1. Có tinh thần thép, chiu đựng áp lực công việc cao

Công việc kế toán trưởng, kế toán tài chính, kế toán tổng hợp là những công việc luôn chân luôn tay luôn đầu óc, nhất là vào gần cuối tháng hay cuối năm, khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên… thì họ càng phải vắt chân lên cổ mà chạy thì mới kịp công việc.

Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt để có thể theo được việc làm kế toán. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích.

Đặc điểm của kế toán là tỷ mỉ, chính xác, trung thực

  1. Hoạt bát trong ăn nói, giao tiếp

Có được khả năng này thì bạn sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong phòng, ban của bạn và tạo thiện cảm và có thể là thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến.

      7. Biết ngoại ngữ là một thế mạnh lớn

Ngoại ngữ của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán. Các ngôn ngữ phổ biến ở nghề kế toán tại việt nam như tiếng anh, trung, nhật, hàn…

Những bạn có mục tiêu thăng tiến lên các chức vị cao hơn ở nghề nghiệp kế toán này thì ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu

Có thể bạn muốn xem thêm : Bản mô tả công việc của người kế toán viên

Xem thêm các bài viết hay, đoạn văn, thơ ca về kế toán, hay tên một vài bộ phim tả về nghề làm kế toán dưới cái nhìn của điện ảnh, cùng xem dưới góc nhìn này kế toán được mô tả như thế nào nhé, để thêm yêu nghề của mình qua đường dẫn sau đây:

http://ketoantd.com/goc-giai-tri-nhung-bai-tho-hay-ve-nghe-ke-toan

Trên đây là 7 tố chất, kỹ năng, phẩm chất quan trọng nhất đối với một người kế toán nói chung, đối với kế toán trưởng cần thêm một vài yếu tố như kỹ năng quản lý, lãnh đạo, các kiến thức về kinh tế tài chính

Ở các doanh nghiệp lớn thì bộ phận kế toán thường được thiết kế thành một phòng và phân hạng chức danh từ kế toán trưởng – kế toán tổng hợp- kế toán công nợ, kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán bán hàng… Ở những doanh nghiệp nhỏ thường chỉ có một nhân viên kế toán và bạn này sẽ đảm nhận toàn bộ công việc kế toán trong doanh nghiệp đó.

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823