BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
Home / Tổng hợp / 7 đại thay đổi trong chính sách thuế từ 7/2017

7 đại thay đổi trong chính sách thuế từ 7/2017

Dẫu biết thuế là nguồn thu chính của ngân sách nhà nước, đối với nước lào thì sự tình huống cải cách chính sách thuế đã giúp quốc gia này tăng trưởng kinh tế chóng mặt, dự là trong tương lai không xa Lào sẽ vượt Việt Nam về kinh tế nếu như VN không nghiêm túc xem xét lại yếu tố chính sách thuế, từ đó cải cách môi trường đầu tư và một hệ thống thuế khoán thực hiện hồi tố hợp lý.
7 Bước cải cách chính sách thuế này sẽ giúp VN vươn mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết, vậy hãy cùng ketoantd xem xét 7 cải cách này là những gì.

Có 1 sự thay đổi lớn xung quanh thuế giá trị gia tăng, luật quản lý thuế, và luật thuế tiêu thụ đặc biệt, và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2017

1. Bổ sung thêm đối tượng không bị tính thuế giá trị gia tăng.

Đối với dịch vụ phục vụ người cao tuổi và người khuyết tật, Các sản phẩm được hoàn thành bởi khoáng sản và tài nguyên mà trong đó giá trị khoảng sản chiếm nửa già (trên 51%) giá trị sản phẩm

2. Bổ sung thêm sản phẩm không phải kê khai và được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Đối với dịch vụ chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, đánh bắt chưa qua chế biến mà mới chỉ là sản phẩm thô. Quy định này là cơ hội cạnh tranh cho các doanh nghiệp trên. nhờ việc không phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mà lại còn được khấu trừ thuế đầu vào sẽ giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm.

3. Điều chỉnh tính thuế tiêu thụ đặc biệt theo giá bán

Theo đó chính phủ sẽ quy định tỉ lệ % đối với hàng hóa nhập khẩu, còn với hàng hóa sản xuất trong nước thì cơ sở bán hàng phải lớn hớn hoặc bằng tỉ lệ phần trăm so với giá bán trung bình so với bên bán hàng trực tiếp làm ra hoặc nhập khẩu phân phối.

4. Thay đổi cách tính thuế đối với 1 số hộ gia đình sử dụng đất phi nông nghiệp

Qua đó thì sẽ giảm hoặc thậm chí miễn thuế đối với gia đình sử dụng đất phi nông nghiệp mà phải nộp thuế hàng năm dưới 50.000 VNĐ.

5. Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Đối với nhóm xe ô tô 9 chỗ ngồi và dưới 9 chỗ ngồi

+ dung tích xi lanh dưới 1500 cm3 ( từ tháng 7/2016 đến 31/12/2017 chịu 40% thuế và từ năm 2018 trở đi sẽ giảm 5% còn 35%)

+ dung tích xi lanh trên 3000 cm3 sẽ chịu thuế từ 90% – 130%

+ dung tích xi lanh trên 6000 cm3 thì sẽ chịu thuế cao nhất lên tới 150%

Ảnh hưởng của việc thay đổi chính sách kế toán này đối với dòng oto gia đình và ví tiền của người mua oto gia đình sẽ được tiết kiệm đáng kể

6. Giảm tiền phạt nộp chậm thuế

Người chậm nộp thuế sẽ chịu 0.03% tiền phạt 1 ngày, đối với khoản nợ trước 1/7/2016 chưa nộp phạt sẽ được chuyển sang áp dụng mức tính theo quy định từ 1/7/2016. Hoãn cưỡng chế đối với trường hợp được cơ quan quản lý thuế chấp nhận nộp tiền nợ dần dần trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày nhận quyết định cưỡng chế

7. Bổ sung quy định hoàn thuế giá trị gia tăng

Các doanh nghiệp mà trong quý có hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu mà có đạt mức thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ trên 300 triệu thì sẽ được hoàn thuế gtgt. trừ các trường hợp: hàng hóa tạm nhập để xuất khẩu, hàng xk không tại địa bàn hoạt động hải quan. Vậy là sẽ không còn xảy ra việc hoàn thuế gtgt đầu vào chưa được khấu trừ hết trong tháng hoặc quý.

Các trường hợp sau sẽ không được hoàn thuế mà sẽ kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ sang kỳ thuế tiếp theo:

+ Dự án không đủ vốn điều lệ như trong đăng ký kinh doanh, chưa đủ điều kiện kinh doanh với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

+ Dự án khai thác tài nguyên khoáng sản có giấy phép sau 1/7/2016.

+ dự án sản xuất hàng hóa bằng tài nguyên mà giá trị tài nguyên + chi phí năng lượng lớn hơn 50% giá thành sản phẩm.

 

Đây là những thay đổi chính sách về kế toán từ 1/1/2016 khá lớn, kết hợp với chính sách thuế môn bài, các kế toán viên cần phải được tập huấn đầy đủ để tránh sai sót.

About admin

Trung tâm kế toán hà nội, chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, kế toán thuế, kế toán phần mềm, kế toán trưởng và cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp. Contact : Mr Đạt 0966.694.823